Câu chuyện Ớt Xiêm Rừng Ngâm Dấm – HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM: ỚT XIÊM RỪNG NGÂM DẤM

Ớt “Chim Ỉa”!

    Khi nhắc về huyện Sơn Hà, nhiều người thường nhớ đến các loại đặc sản nơi đây như Cá Niên, Mắm Cá Niên, Khổ Qua Rừng và tất nhiên là không thể thiếu món gia vị Ớt “Chim ỉa” – Ớt Xiêm Rừng. 

Ớt hiểm
Ớt Xiêm

Ớt xiêm rừng còn có nhiều tên gọi khác như: Ớt bay, ớt chiêm ỉa hoặc ớt hiểm, ớt xiêm xanh… Mặc dù được người dân địa phương gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nhưng mỗi cái tên đều có ý nghĩa hết sức thân thương, quen thuộc và gần gũi với cuộc sống núi rừng. 

Ngoài tên gọi, nguồn gốc cây ớt xiêm rừng cũng khá phong phú bởi sự tích mà người dân địa phương kể lại. Cây ớt xiêm rừng được sinh ra bởi nhờ “con chim ỉa”. Các loài chim sống ở rừng, di chuyển từ vùng này qua vùng khác, ngoài các loại côn trùng, sâu bọ thì ớt xiêm rừng cũng là nguồn thức ăn quen thuộc với loài chim. Và thông qua “con chim ỉa” cây ớt xiêm đâm chồi, nảy lộc trên những ngọn đồi núi cao, cứ thế trở thành đặc sản. Bởi vậy, ớt xiêm rừng đã được bà con đồng bào nơi đây tuyển chọn, gìn giữ và bảo tồn qua nhiều thế hệ, đến nay loại ớt này đã trở thành đặc sản cũng như tạo ra nhiều giá trị về hàng hóa, mang lại nguồn thu nhập cho người dân.

Ớt hiểm

Ớt xiêm rừng có màu sắc xanh và đỏ, xanh khi già và đỏ khi chín, quả ớt có thân dài, săn chắc. Ớt có mùi thơm nồng, độ cay mạnh nhưng ko gắt. 

Trước giờ, người dân chỉ có nhu cầu sử dụng như là món gia vị không thể thiếu, chứ chưa ý thức được giá trị kinh tế của cây ớt xiêm. Thời gian gần đây, cây ớt được quan tâm, phát triển mạnh mẽ thành hàng hóa đặc sản của địa phương, giá trị kinh tế cao góp phần làm thay đổi ý thức sản xuất, chất lượng sản phẩm và đồng thời bảo tồn phát triển giống ớt xiêm rừng Sơn Hà. Hiện nay, huyện Sơn Hà đang triển khai dự án trồng và bảo tồn giống ớt xiêm rừng và HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, đưa  sản phẩm Ớt Xiêm Rừng vươn ra toàn quốc.

Ớt Xiêm Rừng Ngâm Dấm

   Hiện nay đảng và nhà nước đang triển khai các chương trình Mục tiêu Quốc gia, nhằm hướng đến sự giảm nghèo bền vững cho các dân tộc miền núi. Cây Ớt Xiêm là một trong những loại cây trồng được một số xã trên địa bàn huyện Sơn Hà như Sơn Trung, Sơn Thượng chọn làm cây giảm nghèo bền vững. Cây Ớt Xiêm có thể gia tăng thu nhập cho những người yếu thế trong xã hội như Người già, Phụ nữ vướng bận con cái…

ớt xiêm rừng Sơn Hà được phát triển thành các sản phẩm như Ớt xiêm rừng tươi, ớt xiêm rừng ngâm dấm, muối ớt xiêm, nước chấm ớt xiêm. Từ năm 2018 đã được xuất đi các hệ thống siêu thị Big C, Co.opMart, Wincommerce, doanh thu đạt trên vài tỷ đồng. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.